+ 84.905.893.383

 

các tin mới nhất:

Ăn hải sản đúng cách

       
Các món hải sản sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối, giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp trẻ em tăng trưởng. Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe. Vì thế, ăn hải sản sao cho đúng cách là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm.

 
alt
Hải sản là món ăn khoái khấu của nhiều người
Nguồn ảnh: Internet

Nên ăn hải sản tươi sống và được nấu chín

Theo BS Đào Thị Yến Thủy, chuyên gia dinh dưỡng thì tốt nhất bạn hãy chọn hải sản còn sống (cá còn bơi, tôm nhảy, ghẹ sống), sau đó là hải sản đã được đông lạnh. Hải sản ướp đá cục thì cần xem xét kỹ trước khi chọn mua. Hải sản tươi mới còn nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon. Không chọn hải sản đã bị ươn thối, bể bụng, mềm nhũn, chảy nhớt, có mùi hôi... vì dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.

Các vi khuẩn rất dễ phát triển trong hải sản. Vi khuẩn trong hải sản chủ yếu là phẩy khuẩn, tương đối nóng, chỉ nhiệt độ trên 80 độ C mới diệt hết được. Ngoài vi khuẩn do nước đem lại, trong hải sản còn tồn tại nhiều trứng ký sinh trùng và mầm bệnh ô nhiễm do quá trình gia công chế biến. Thông thường, cần đun trong nước sôi 6-8 phút mới có thể tiêu diệt triệt để vi khuẩn. Muốn chế biến hải sản còn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng và vị ngọt thì nên hấp, luộc, nướng hơn là chiên. Cần làm sạch và tan mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt... Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.
 
alt
Nên ăn hải sản tươi sống và được nấu chín
Nguồn ảnh: Internet

 
Khi ăn hải sản cần tránh những gì?

Không ăn hải sản và uống bia cùng lúc vì dễ bị bệnh gút

Mùa hè thời tiết oi bức, cốc bia bên đĩa hải sản làm mồi nhậu hẳn vô cùng hấp dẫn với các quý ông sau một ngày làm việc vất vả. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa bia và hải sản là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh gút- căn bệnh “nhà giàu” đang là mối lo lắng của rất nhiều người hiện nay. Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C

Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 
alt
Không nên ăn hải sản với lượng lớn thực phẩm giàu Vitamin C
Nguồn ảnh: Internet

Không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản

Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây và uống trà sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây hoặc uống trà là không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản mà lượng tannin trong trái cây và axit taninic trong lá trà kết hợp với protein và canxi này sẽ tạo thành canxi không hòa tan, kích thích đường tiêu hóa, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Vì thế, cùng lúc ăn hải sản không nên uống trà và ăn trái cây ngay, tốt nhất nên đợi sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên.


Những ai nên hạn chế ăn hải sản

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Thường xuyên ăn đồ hải sản sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7 đến 14 tuổi mới xuất hiện. Vì thế, theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g.

Những người bị bệnh gout hay viêm khớp

Các món ăn từ hải sản cũng là những thực đơn “kiêng kỵ” đối với những người bị bệnh gout. Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu. Nếu không tiết chế kịp thời thì đến một lúc nào đó, bệnh nhân sẽ rất đau đớn, khó khăn khi vận động.

Những người bị dị ứng da

Hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng trong khi ăn uống. Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm. Biểu hiện của dị ứng rất đa dạng và thường xuyên xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Nhẹ thì nổi mề đay từng vùng (hoặc khắp người), ngứa ngáy, nôn nao khó chịu. Nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở... Cũng có trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong.
 
alt
Biết cách ăn hải sản an toàn giúp bạn yên tâm tận hưởng những bữa tiệc hải sản tươi ngon
Nguồn ảnh: Internet

Như vậy, khi chọn mua và sử dụng hải sản, bạn cần lưu ý độ tươi mới, an toàn vệ sinh của hải sản và ăn liều lượng vừa phải, chú ý bệnh lý của cơ thể để tiết giảm. Bây giờ thì bạn hoàn toàn yên tâm tận hưởng những bữa tiệc hải sản tươi ngon mát bổ cùng người thân bạn bè rồi nhé!
 
ST từ Internet.
 

các tin khác